facebook mobile, giao diện, giao diện facebook trên điện thoại, nguyên nhân nghiện facebook, nghiện facebook, trang facebook
Giao diện của Facebook trên điện thoại

Tò mò về cuộc sống của bạn bè, người thân, người nổi tiếng

Bạn thử tưởng tượng hoặc nhớ lại xem, vào lúc này bạn đang ở một nơi nào đó mà bạn không ở một mình, sang nhà hàng xóm chơi, ra sân khu trọ ngồi, hay đang ngồi ăn cơm cùng gia đình chẳng hạn hoặc một nơi đông đúc hơn như giữa sân trường, trong lớp học hay một nới nào đó thật đông người. Và câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu người hét to hoặc chạy ra nói với bạn họ đang nghĩ gì, họ thấy gì, học bức xúc việc gì  hay có chuyện gì vui buồn? Chắc có lẽ bạn cũng biết câu trả lời rồi nhỉ, con số đó đếm trên đầu ngón tay thâm chí là không có ai :)). Nếu trong một môi trường thân thiết hơn như gia đình chẳng hạn, thì cũng ít khi người ta chia sẻ những điều đó với những người khác trong gia đình như bố mẹ, anh chị em … vấn đề này có lẽ cần một entry khác để làm rõ hơn. Như vậy nếu chỉ sống ở thế giới thực thì chúng ta rất ít có thể hiểu rõ được người khác, trừ khi ta nói chuyện sâu với một ai đó, nhưng số lượng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay và cũng không cập nhật thường xuyên được. Ngoài nói chuyện trực tiếp, có thể dùng yahoo, skype, sms, viber, email… và một vài cách khác nhưng cũng không thể thỏa mãn tính tò mò của mỗi người. Và khi facebook ra đời, nó đã đánh đúng và tâm lý đó của mọi người

status, facebook, cập nhật, update, status facebook
Nhà cô ấy vừa mất điện và giờ thì ai cũng biết :D

Bây giờ, bạn hãy mở facebook của mình lên hoặc tưởng tưởng, nhớ lại cũng không sao :D và nhìn xem bạn thấy những gì ạ. Một người bạn của tôi vừa than về việc làm của anh ấy, một người khác thì nói về việc thích thú với một cô giáo tiếng anh, một bạn gái khác đang nói về một anh chàng ao to đẹp trai nào đó, hay một người khác đang kể với mọi người rằng anh ta đang đi du lịch và phong cảnh rất tuyệt vời, một người bạn mà ít khi bạn liên hệ lại viết ra rằng cậu ấy cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống của bản thân mình. Một người em đang vui mừng vi đám cưới của anh trai cô ấy, hay đơn giản là mọi người đang cập nhật vị trí của mình, tình hình thời tiết, giao thông, và mọi thứ mà anh ta hay cô ấy muốn chia sẻ. Và giờ thì so sánh với cuộc sống bên ngoài của bạn đi nào, một sự khác biệt cực kì lớn đấy chứ. Đúng, những chuyện ngoài đời tôi ít biết, nhưng khi lên facebook tôi hoàn toàn có thể thỏa mãn trí tò mò của mình với bạn bè người thân và cả những người bạn lâu rồi không liên hệ, những người mới quen chẳng hạn.
//

Tiếp theo là những thông tin cá nhân

thông tin cá nhân, chip nguyễn

Thông tin của một hot girl cùng khóa, có cả ngày sinh với nơi làm việc, trường học nữa này
Và giờ xem còn thứ gì khác thỏa mãn chí tò mò của bạn nào. Ngoài stt còn có nhiều thứ mà người bạn của bạn cập nhật như ảnh, video của họ , của gia đình, bạn bè. Những thông tin cơ bản của người đó như tên tuổi ngày sinh, địa chỉ, nơi ở hiện nay, tình trạng quan hệ, hôn nhân, thông tin tuổi thơ của họ, những sở thích, những trang fb page mà họ thích từ đó cũng có thể suy ra sở thích của họ :D những người họ quen bết, từ đó có thế thấy họ có quan hệ rộng hay hẹp. Đôi khi từ cập nhật của người này mà ta lại còn biết về thông tin của người khác. Có thế người cần quan têm không đăng lên, nhưng bạn bè người thân lại tình cờ để lộ ra thông tin của họ :D. Và tất nhiên những thứ mà ta có thể biết được hoàn toàn là do những người đó chia sả mà thôi, nhưng về cơ bản thì đó là những thứ đó thỏa mãn trí tò mò của mỗi người.

Được thể hiện bản thân với hàng trăm, hàng nghìn người theo dõi

Nếu ai đã học Marketing chắc sẽ biết cấp cao nhất trong sơ đồ maslos là được thể hiện bản thân, đó là nhu cầu cao nhất của con người, khi đã đạt được những nhu cầu ở 4 cấp khác, chúng ta sẽ dần tiến tới mong muốn được thỏa mãm cấp 5. Thế nhưng, facebook xuất hiện đã làm thay đổi tháp nhu cầu này, với facebook, người ta có thể thể hiện bản thân mình, thậm chí đưa ra những thông tin hình ảnh rất ảo, thiếu trung thực để đạt được cái mong muốn này. Theo mình, nếu bạn muốn thể hiện bản thân mình, hay đưa ra những thông tin trung thực, hãy chia sẻ cái gì mình có, mình làm được một cách khiêm tốn, còn nếu bạn cố gắng đưa thật nhiều chia sẻ để khoe khoang hay đưa những thông tin thiếu thực tế để thu hút like, theo dõi, comment thì một ngày nào đó bạn sẽ hối hận vì cuộc sống thực tế ngày càng rời xa bạn.

Để thấy được nhưng việc thể hiện bản thân, mình có thể lấy ví dụ: Bạn là nữ, không xinh lắm nhưng thích chụp ảnh, luôn sử dụng những phần mềm sửa ảnh rồi đăng lên mà xem xong không ai nói bạn xấu cả, nhưng sự thật thì ko phải thể. Hay bạn bình thường thôi, nhưng lại thích lên facebook khoe rằng nhà bạn giàu, bạn được đi nhiều nơi, ăn nhiều thứ …. đó là những thứ rất ảo nhưng lại được phô trương để thể hiện mình. Hay những bạn thực sự xinh, nhà giàu … thì hay đăng ảnh kèm theo một dòng stt rất tâm trạng, đại loại thể và rất nhiều like, nhiều cmt, bạn thấy thế và thích thú vì đã được thỏa mãn việc thể hiện rồi. Nhưng đó chính là những nguyên nhân nghiện facebook, nó cho bạn một thứ vinh quang ảo, thỏa mãn mong muốn được thể hiện và bạn đang tưởng rằng nó là thật. Mình nghĩ, đây là một nguyên nhân hết sức nguy hiểm và cần xem xét lại.

Chia sẻ trạng thái bản thân đơn giản vì thích được bàn luận về nó

Nguyên nhân này gần giống với ở trên nhưng ở cập độ nhẹ hơn, và hầu hết mọi người đều mắc phải. Bạn có rất nhiều chuyện để nói nhưng không biết nói trực tiếp với ai, hay muốn tìm lời khuyên, tìm bạn để nói chuyện, đây chính là thứ dành cho bạn. CHỉ cần đăng một stt kiểu, “buồn quá, nói chuyện đi” hay “hnay nhà mình có con gà chết …” ” mai ai đi Mọc CHâu không” …. Những stt dạng này chủ yếu nhằm mục đích chia sẻ và cần người bàn luận. Nếu nhiều người quan tâm sẽ có nhiều cmt, nếu bạn thực sự quan tâm, thì sẽ mất cả tối để quanh quẩn với những stt dạng này.

Trước đây, mình rất hay lên facebook để viết về một vài chủ đề nào đó, đợi người khác like cmt rồi bắt đầu chiến đầu, like like cmt cmt chỉ mỗi trên cái stt đó thôi mà cũng mất cả tiếng, thậm chí cả buổi tối :((

Đó chính là một nguyên nhân to đùng đấy ạ, ban đầu nó không có hại vì bạn sẽ được giải tỏa tâm lý hơn, tuy nhiên càng về sau, bạn sẽ thấy rằng mình quá tốn thời gian đi buôn chuyện mà trong cuộc sống hàng ngày có thế đâu.

Tiếp theo: Chat – lý do vô cùng quan trọng

yahoo messenger, facebook chat, yahoo và facebook, chat trên facebook, chat, giao diện chat, của sổ chát facebook,

Yahoo massenger và Facebook chat
Dạo trước, có lẽ cách dây 1-2 năm thôi, hoặc cùng lắm là 3-4 năm, đó là giai đoạn huy hoàng của Yahoo, nó là công cụ để liên lạc chính trên máy tính, gồm cả chat, blog, tin tức … Còn nhớ hồi đó cứ mở máy tính là yahoo luôn xuất hiện, nó khởi động cùng win luôn, và hầu hết mọi máy tính ở Việt Nam đều sử dụng phần mềm này. Một buổi tối có thể nói chuyện với cả chục người, buzz người này, nói chuyện với người kia, hầu hết mọi tin nhắn đều được thực hiện thông qua yahoo thậm chí còn thay thế luôn cho sms của điện thoại, vì người ta đinh ninh rằng mỗi ngày tất cả người dùng đều online yahoo. Do vậy mà Yahoo mấy năm trước quan trọng đến thế nào. Nhưng nay, khi mà facebook ngày càng được nhiều người dùng hơn, người dùng nói chuyện với nhau một cách đơn gian hơn, ngoài chat người ta còn làm nhiều thứ khác hơn là chỉ chat, và đến giờ thì yahoo dường như đã bị quên lãng, thực tế là nick yahoo của mình không đăng nhập cùng từ lâu lắm rồi :D
Chat trên fb được ưa chuộng có lẽ là do tính đơn giản và thuận tiện của nó, không cần cài đặt phần mềm, chat đi cùng với nhiều công việc hay ho khác trên fb :))

Còn đây nữa: Thông tin từ những hội nhóm, những trang (fan page) ưa thích

 tạo trang facebook, trang facebook, page facebook, create facebook page

Tạo một trang (page) facebook mới

Page/trang theo sở thích

Trước kia, nếu bạn có một sở thích, muốn tìm hiểu về nó sẽ có một nơi dành cho bạn đó chính là những forum chuyên về về sở thích đó, ở đấy, mọi người sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức mà họ có, bạn có thế đặt câu hơi, ai đó biết có thế trả lời, và hiện này forum cũng là một thành phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người, tôi cũng vậy tôi hay vào những forum lớn như tinhte.vn, vn-zoom, voz… Nhưng chúng có những nhược điểm như tính cập nhật, tính phổ biến, và tính cơ động. Bạn không thể vừa tham gia hội này, vừa nói chuyện với hội khác mà lại nhận được cùng một thông báo, hay có những hội quá rộng lớn và bạn không thể làm gì để thể hiện cái tôi của mình, và đặc biệt là tính cập nhật của nó, có khi bạ phải đợi cả ngày, cả tuần ấy, và mỗi forum chỉ chuyên về một mảng. Facebook có page, có group. Nếu bạn like hay follow một page nào đó theo sở thích hay quan tâm, thì bạn sẽ nhận được những cập nhật thường xuyên hơn, chắc chắn là thường xuyên hơn, vì để có được một page nổi tiếng nhiều người quan tâm thì các admin của page đó bắt buộc phải cập nhật thường xuyên thâm chí là hàng giờ. Và thứ mà bạn có được là những thông tin về những gì bạn cần, có lẽ rất có ích.

 đội mu trên facebook, cup vo địch của mu, david moye, van persie

Hình ảnh đội bóng Mu vừa dành cúp Community Shield
Ví dụ bạn quan tâm về đội bóng ManU, có nhiều trang về đội bóng này ở Việt Nam, bạn chỉ cần tìm, like nó và hằng ngày nếu có tin tức gì mới về đội bóng này thì các admin sẽ tự tìm hiểu và đưa thông tin lên facebook, nhưng vậy coi như việc bạn đọc báo ý, nhưng quan trọng là nó đã được loại bỏ những tin không cần thiết, và giữ lại những thông tin bạn cần. và rất nhiều ví dụ khác, nếu banjcos fb bạn sẽ hiểu. Và mỗi khi page đó đưa tin mới thì sao ạ, nếu quan tâm, bạn có thể dừng lại, trao đổi với những người khác… Có nhiều page hoạt động kiểu như những trang báo điểu tứ ý, đưa rất nhiều thông tin, dẫn link tới nhiều nguồn khác nhau. Hiện nay, page còn kiêm thêm cả chức năng shop hay gọi là page shop, đây thực chất là những shop ảo bán hàng trên mạng. Với chi phí chỉ là thời gian online, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh những thứ mình muốn, và những người khác khi lên facebook cũng đám đương thêm một việc nữa đó là khách hàng.

Group/ nhóm đã tham gia

Cũng tương tự nhưng Page thôi, nhưng ở đó thì mọi thành viên có thể đăng bài, và mọi người cùng trao đổi. Tuy nhiên page phù hợp hơn với nhiều thanh viên, còn group thì nên vừa đủ thôi, quá nhiều thì chẳng có hứng thú đâu.
Ví dụ nhé: Lớp đại học mình có 30 thành viên và đều được add vào trong group của lớp, khi có thông tin gì thì mọi người có thể đăng bài và các thành viên khác đều có thể đọc được, trao đổi, rất dễ dàng và nhanh chóng. Nhờ có cái group đó mà mọi người ở gần nhau hơn, dễ chia sẻ hơn, và quan trọng là tính cập nhật của nó, và chỉ riêng lớp mình biết thôi :D ngoài ra còn rất nhiều nhóm khác như nhóm cấp 3, cấp 2, nhóm thảo luận, nhóm khóa luận, nhóm nuôi mèo, nuôi chó, nhóm cùng quê … rất nhiều thứ đáng để bạn quan tâm đấy, và nó rất hữu ích.

Đọc báo nữa này

Giờ thì trên facebook của mình cũng có like một số page của một số trang báo, hoặc những page kiêm chức năng cập nhật tin tức. Có vẻ như ngoài việc vào những trang báo mạng để đọc tin, thì hiện nay vừa lướt facebook đọc những cập nhật của bạn bè, chat chit, cập nhật những thứ quan tâm vừa đọc báo nữa. Nhưng nói chung thì mình vẫn thích lấy feed và cập nhật tin bằng Feedly hơn là vào từng trang báo hoặc đọc trên facebook :D

Cuối cùng: Giải trí trên facebook

game fb. chơi game trên facebook, game facebook, ứng dụng hay trên facebook, ứng dụng facebook, app trên facebook,

App, game trên facebook
Games, app hay. Hồi facebook mới nở rộ, có rất nhiều app mang tính giải trí, gây cười… bản thâm mình hồi đó cũng còn mê muội rất nhiều mấy cái app đó như bói toán, chỉ số này chỉ số kia… mặc dù biết là nó chẳng ý nghĩa gì nhưng sao nó cứ cuốn hút kinh khủng, và đến này cũng rất nhiều app hay nhưng giờ mình cũng ít khi sử dụng rồi. Rồi đến Games, một thứ luôn cuốn hút tất cả mọi người không kể tuổi tác đây. Nếu nhìn vào kho game của facebook thì bạn có thể tìm được hầu như tất cả các thể loại game nào, có khi còn nhiều hơn cả những trang game trực tuyến. Từ những game hot nhất trên máy tính, di động, cầm tay cho đến những tựa game từ rất lâu rồi. Có thể nói, khi có tài khoản facebook thì bạn cũng có luôn một thể giới ảo để chơi game. Còn nhớ mấy tuần trường, khi game đấu trường âm nhạc của Việt Nam chỉ mới ở bản beta mà đã có rất nhiều người sử dụng, tạo một cơn sốt trên cả cộng động facebook, nhưng giờ thì thấy im hơn rồi. Mình cũng có chơi, nhưng không phải hay chơi hay chơi nhiều, nên cũng không bị ám ảnh nhiều :D Tóm lại là facebook là một mảnh đất có tính giải trí rất cao và hấp dẫn.
Nhưng một bất cập của mấy cái thứ app với games này là nó thường đề nghị người chơi mời thêm bạn bè chơi cùng, đo đó thỉnh thoảng bật facebook lên bạn sẽ nhận được rất nhiều thông báo bạn được mời chời cài này cái lọ, rất ức chế.  Để loại bỏ phiền phức này, bạn có thể tham khảo tại đây
Tóm lại, nếu bạn là người tò mò, muốn cập nhật thông tin của bạn bè, thích giải trí, và có nhiều sở thích, nhiều mối quan tâm thì đó chính là nguyên nhân nghiện facebook đấy.
Lưu ý: Bài viết chỉ nêu quan điểm của tác giả về Facebook.

Nguồn tham khảo: http://taduc.com/nguyen-nhan-nghien-facebook-hien-nay/

2 thoughts on “Nguyên nhân nghiện facebook

  1. Bạn ơi, mình đang làm một bài thuyết trình về vấn đề nghiện Facebook, xin phép trích một số ý kiến cá nhân của bạn nhé. Mình thấy bài này rất thực tế :)

    1. Nếu là thuyết trình thì mình đồng ý nhé :D bạn cứ tùy ý sử dụng vì nội dung và hình ảnh đều tự mình viết và tạo ra. Chúc bài thuyết trình của bạn thành công nhé.

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s